5 comments

 1. HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI
  TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP

  Phạm Trọng Nhân
  Mai Thị Hồng Xuân
  Sinh viên lớp Công tác xã hội 2006
  Trường Đại học Đồng Tháp

  Năm 2005, trường ĐHSP Đồng Tháp (nay là ĐH Đồng Tháp) được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành Công tác xã hội. Trường ĐH Đồng Tháp là trường đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đào tạo chuyên ngành này. Cũng trong năm 2005, hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định thành lập Đội Công tác xã hội. Đội Công tác xã hội (Đội CTXH) hoạt động với nguồn quỹ độc lập do Đội tự túc. Ngoài các sinh viên CTXH còn có đông đảo các thành viên là sinh viên các chuyên ngành khác của trường và có cả các giảng viên.
  Mục đích hoạt động của Đội:
  – Tổ chức và thực hiện các hoạt động xã hội ngoài giờ bổ ích và phù hợp với điều kiện thực tế của đội;
  – Tạo điều kiện cho các thành viên tham gia có cơ hội thể hiện bản thân, rèn luyện sự mạnh dạn, tự tin, khả năng thiết lập quan hệ,… thông qua việc tham gia vào các hoạt động;
  – Tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên.
  Qua 4 năm hoạt động, Đội CTXH đã có những thay đổi và phát triển đáng kể, từ chỗ ban đầu chỉ có 30 thành viên của chuyên ngành CTXH đến nay Đội đã có gần 150 thành viên, không chỉ là sinh viên của ngành CTXH mà còn có cả sinh viên các ngành khác yêu thích CTXH cũng tham gia vào Đội.
  Các hoạt động đã thực hiện và kết quả đạt được:
  – Thu gom phế liệu là một trong những hoạt động chính nhằm tạo ra nguồn quỹ hoạt động của đội. Hoạt động được thực hiện hàng tháng (vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng), bằng cách thu gom phế liệu như vỏ chai, sách báo cũ, giấy vụn…từ các phòng ban, trung tâm, các khoa, khu ký túc và nhà trọ của sinh viên. Số tiền thu được được chuyển vào quỹ hoạt động của đội để thực hiện các hoạt khác của đội.
  – Tổ chức ngày “Chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện” thu hút sự tham gia của đông đảo các thành viên với các hoạt động như nhặt rác, phát hoang, tuyên truyền về bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…nhằm nâng cao ý thức của các sinh viên khác và người dân trên địa bàn về bảo vệ môi trường, vệ sinh phòng bệnh.
  – Phối hợp Đoàn phường tổ chức hoạt động “Vui tết Trung thu” hàng năm cho trẻ em nghèo phường 6 (là phường mà trường ĐH Đồng Tháp tọa lạc) giúp các em nhỏ có được niềm vui như mọi trẻ em khác.
  – Tặng tập sách cho học sinh nghèo tại xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6.
  – Thăm và tặng quà cho người già neo đơn trên địa bàn phường 6, giúp đỡ một phần cuộc sống và động viên các cụ sống khỏe.
  – Kết hợp Đoàn phường tổ chức dạy kèm cho học sinh trường THCS Phạm Hữu Lầu, một mặt giúp các em củng có kiến thức ở lớp, kèm các em học yếu, mặt khác giúp các thành viên tham gia (đặc biệt là các sinh viên sư phạm) có điều kiện thực hành, rèn luyện sự tự tin và phương pháp giảng dạy.
  – Kết họp tham gia các hoạt động thiết thực cùng Đoàn trường và Hội Sinh viên của trường ĐH Đồng Tháp.
  – Thăm và tặng 10 suất quà cho các gia đình có công với cách mạng (mỗi suất 100.000đ) tại các xã thực tập Phát triển Cộng đồng của huyện Châu Thành, Đồng Tháp.
  – Ngoài các hoạt động trên Đội cũng thường xuyên tổ chức chia sẻ các buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập, thực tập cho các sinh viên sắp đến kỳ thực tập; giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao…
  Trên đây là những hoạt động và kết quả đạt được của Đội CTXH trường Đại học Đồng Tháp. Tuy những hoạt động còn chưa thực sự rộng khắp chủ yếu trên địa bàn phường 6 và vùng lân cận nhưng cũng đã góp một phần nhỏ vào việc giúp đỡ các đối tượng khó khăn (trẻ em nghèo, người già neo đơn), qua các hoạt động trên giúp cho sinh viên CTXH học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế, rèn luyện các kỹ năng CTXH và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Đó là niềm vui, niềm động viên khích lệ cho Đội hoạt động ngày càng tốt hơn. Trong quá trình hoạt động do còn thiếu kinh nghiêm nên đôi lúc Đội gặp phải một số vần đề về tổ chức cũng như triển khai, phân công thực hiện, song nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường, Ban chủ nhiệm khoa Giáo dục chính trị , các thầy cô trong Bộ môn CTXH và sự cố gắng, nhiệt tình của tập thể đội viên nên những khó khăn dần được khắc phục và hoạt động của Đội ngày một hiệu quả.
  Phát huy những hoạt động và thành quả đạt được, Đội CTXH trường Đại học Đồng Tháp sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra, không ngừng hoàn thiện và mở rộng hoạt động để góp phần nhỏ công sức của mình vào sự phát triển xã hội.
  Đồng Tháp, tháng 11 năm 2009

 2. I was with Thai youth visiting Japan under the program Friendship for 21st Century in 1986.
  I like to get in touch with those Japanese friends again, particularly my host name TANAKA Sumeo. I would appreciate if you could help me.

 3. So, what are you guys doing for the tensed conflict now happening in Thailand? Are there any plans to show that the Thai youth are for peace? Or are we taking sides? The news media have covered only superficial contents, dividing the society into mainly three groups: red shirts, yellow shirts, and those who are not in favor of either. However, after talking to some Thai friends, they seemed to be neutral on this topic, while others are taking sides. What could your network do in the time like this? If you have any activities at all concerning this issue, please email me of those events, I’d like to get involved.
  Thanks

 4. I am from Sierra Leone,West Africa.I am also a Human Rights activist Musician.Founder and Executive of Campaign For Equality.
  Below is our mandate:

  OUR MANDATE

  Campaign for Equality, also known as Camp Equals for short, is a social response to bridging the economic and social injustice gap and also a response to all forms of unequal treatment and discriminatory practices levied against humanity. Underprivileged and disadvantaged persons are always victims of such incidences, because of their societal status. The camp aims at providing and recommending possible ways and means, through advocacy, Skills training to providing access to credit as income generating activity in order to equalizing the social justice imbalance scale as well as influencing the administration of justices within the judicial sector, ‘Equality before the Law’.
  Camp equals also calls for the observance and promotion of Human Rights; social justice, tolerance for all; poor, rich, educated, uneducated, physically challenged, disadvantaged and etcetera.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s